Tổng quan về đế chế Ba Tư

Rate this post

Lịch sử hình thành của Đế chế Ba Tư

Đế chế Ba Tư được hình thành từ những bộ lạc, được thống nhất bởi vua Achaemenes vào khoảng năm 690 Trước Công Nguyên và lập ra Vương triều Achaemenid. Các vùng lãnh thổ của con cháu vua Achaemenes sau đó đã chịu quy thuận, làm phiên thuộc của người Media phía Bắc Iran ngày nay. Hậu duệ của triều đại Achaemenid là Cyrus Đại Đế đã lật đổ người Media và thành lập Đế chế Ba Tư của riêng mình.

Đế chế Ba Tư là đế chế đầu tiên kết nối nhiều khu vực trên thế giới, bao gồm Trung Đông, Bắc Phi, Trung Á, Ấn Độ, châu Âu và vùng Địa Trung Hải. Đế chế này đã khơi mào cho khái niệm đế chế ở những nơi như Hy Lạp và Ấn Độ.

Đời sống tôn giáo của người dân Ba Tư

Họ thờ một thần duy nhất là thần Ahura Mazda, người được cho là luôn đấu tranh với Ahriman và Satan. Họ tuân theo những giáo lý của một nhà tiên tri người Ba Tư tên là Zarathustra.

Mặc dù đạo Zoroastrian không trở thành tôn giáo có tầm cỡ thế giới, nhưng sau này nó ảnh hưởng đến nhiều tín ngưỡng khác, kể cả đạo Ki-tô. Ảnh hưởng này có thể thấy rõ trong Sách Khải huyền.

Truyền thuyết về đội quân bất tử

Đế chế Ba Tư dưới thời Cyrus Đại đế là đế chế đầu tiên tạo ra những chiến binh thiện chiến tinh nhuệ. Đội quân mười nghìn người được biết đến với tên gọi là những chiến binh bất tử.

Truyền thuyết kể rằng họ chưa từng bại trận trên chiến trường. Những chiến binh bất tử đóng một vai trò quan trọng trong lịch sử đế quốc Ba Tư, trong việc tham chiến mở rộng lãnh thổ của đế quốc.

Sự sụp đổ của đế chế Ba Tư

Đế chế Ba Tư thứ nhất tồn tại trong 2 thế kỷ của lịch sử cổ đại thì suy vong bởi cuộc chinh phạt thành công của Alexander Đại đế. Tuy nhiên nhiều Sử gia nhận định rằng, Ba Tư thứ nhất tàn lụi đến từ suy tàn bên trong của đế chế này.

Đế chế Ba Tư thứ nhất sụp đổ cũng bởi không duy trì được những giá trị cốt lõi, khi khát vọng lớn nhưng xuất phát từ tham vọng mở rộng lãnh thổ, do các sai lầm trong chính sách ở những vùng lãnh thổ cai trị dẫn đến thường xuyên diễn ra các cuộc nội chiến và những cuộc đấu đá khác nhau từ quân nổi loạn. Những điều này đã khiến đế chế Ba Tư thứ nhất nhanh chóng lụi tàn.

Leave a Comment